Home / Nghề Nghiệp / Công nghệ thông tin – ngành chưa bao giờ hết “hot”

Công nghệ thông tin – ngành chưa bao giờ hết “hot”

Bill Gate – ông chủ Microsoft, Larry Page và Sergey Brin – khai sinh ra Google, hay ông chủ trẻ tuổi của Facebook – Mark Zuckerberg là những tỷ phú Công nghệ thông tin (CNTT) nổi tiếng toàn cầu. Ở Việt Nam, Nguyễn Hà Đông cũng từng khiến cả thế giới lên cơn sốt với trò chơi Flappy Bird trên di động. Nếu đam mê CNTT, bạn hoàn toàn có quyền mơ ước tạo ra một phần mềm hữu ích trong cuộc sống và mang lại giá trị cho bản thân như vậy.

Ngành học giàu tiềm năng

Công nghệ thông tin (CNTT) là ngành sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để lưu trữ, xử lý, truyền tải và khai thác thông tin. Sinh viên theo học ngành này sẽ được cung cấp các kiến thức về khoa học máy tính, phần cứng, phần mềm, lập trình, mạng và truyền thông, quy trình xây dựng và phát triển các ứng dụng phần mềm… CNTT chia thành nhiều chuyên ngành nhỏ như: Kỹ thuật phần mềm, Truyền thông và Mạng máy tính, Hệ thống thông tin quản lý, Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính.

Theo khảo sát gần 22.000 người của trang tuyển dụng VietnamWork trong năm 2014, ngành CNTT trở lại top 10 ngành nghề được quan tâm nhất. Tuy nhiên, CNTT không phải là ngành chạy theo “phong trào”. Muốn thành công, người học cần hội tụ một số tố chất như sự đam mê, khả năng tư duy, khả năng tự học, tự nghiên cứu. Đồng thời, trang bị trình độ tiếng Anh đủ khả năng hội nhập trong môi trường quốc tế.

Sinh viên ngành Công nghệ thông tin – Đại học Hoa Sen được học tập trong một môi trường hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Tốt nghiệp ngành CNTT, sinh viên có thể làm việc cho các công ty chuyên sản xuất và gia công phần mềm với các vị trí như lập trình viên, phân tích viên, kiểm tra phần mềm…, hoặc làm chuyên viên CNTT trong các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, các tổ chức phi chính phủ, bệnh viện, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán… Thậm chí, bạn có thể trở thành 1 chuyên gia IT tự do, làm việc độc lập, không phụ thuộc vào bất kỳ cơ quan, tổ chức nào.

Trong thời đại kỷ nguyên số, nhu cầu nhân lực Công nghệ thông tin ngày một tăng cao. Theo Trung tâm Dự Báo Nhu Cầu Nhân Lực TP.HCM: “Mỗi năm, TPHCM cần khoảng 280.000 việc làm, riêng ngành CNTT chiếm 6%-7%”. Đây thực sự là cơ hội rộng mở cho các bạn trẻ yêu thích lĩnh vực này.

Hiện thực hóa giấc mơ công nghệ với Đại học Hoa Sen

Trong số các trường đào tạo ngành CNTT hiện nay, Đại học Hoa Sen nổi lên như một điểm sáng. Tỉ lệ sinh viên CNTT của Hoa Sen có việc làm sau khi tốt nghiệp rất cao. Năm học 2013 -2014, tỷ lệ này đạt trên 96%. Hầu hết đang làm tại các tập đoàn và công ty phần mềm hàng đầu Việt Nam như Công ty CSC, tập đoàn FPT, Công ty TMA, Công ty Vinagame… Nhiều sinh viên chưa ra trường, doanh nghiệp đã đặt hàng. Nhà tuyển dụng đánh giá sinh viên Hoa Sen có kỹ năng công nghệ tốt, ngoại ngữ giỏi, có kỹ năng mềm và khả năng thích ứng với thay đổi.

Sinh viên Khoa Khoa học & Công nghệ – Đại học Hoa Sen thuyết trình đồ án thực tế: Ứng dụng Bản đồ tiếp cận trên mobile và website.

Khoa Khoa học & Công nghệ – ĐH Hoa Sen hiện đào tạo 4 chuyên ngành về CNTT, bao gồm: Công nghệ thông tin, Kỹ thuật phần mềm, Truyền thông và mạng máy tính, Hệ thống thông tin quản lý. Sinh viên tại đây học tập trong một môi trường hiện đại. Các phòng máy thực hành được đầu tư internet tốc độ cao, phòng lý thuyết theo tiêu chuẩn quốc tế với đầy đủ thiết bị nghe nhìn…100% giảng viên trình độ từ thạc sỹ trở lên, từng học tập và làm việc ở nước ngoài. Đặc biệt, sinh viên của khoa được đào tạo tiếng Anh bài bản ở nhiều cấp độ để phát triển khả năng ngoại ngữ một cách vững chắc song song với các kiến thức về công nghệ. Bên cạnh đó, khoa xây dựng sự gắn kết chặt chẽ với nhiều công ty, doanh nghiệp, giúp sinh viên có cơ hội trải nghiệm, nâng cao tay nghề. Ngoài đợt thực tập tốt nghiệp năm thứ 4, ngay khi kết thúc năm 2, sinh viên sẽ thực tập nhận thức 2 tháng tại doanh nghiệp, đồng thời có thể tham quan thực tế vào bất kỳ thời gian nào trong suốt quá trình học. Khoa còn thành lập các câu lạc bộ (CLB) chuyên về CNTT  như “CLB Lập trình game”, “CLB Lập trình Mobile”, “CLB  Web”…, tạo điều kiện cho sinh viên trau dồi kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc nhóm.

Năm nay, nhằm khuyến khích, hỗ trợ tân sinh viên nhóm ngành Khoa học & Công nghệ, ĐH Hoa Sen dự kiến trao 20 suất học bổng cho các thí sinh tham gia xét tuyển khối ngành này. Tổng giá trị học bổng lên tới 700 triệu đồng.

Theo Nguyên Minh

About quantriweb

Đề xuất

Lập trình di động – nghề được các nhà tuyển dụng săn đón

Nhu cầu lớn song nguồn cung lại hạn chế, các doanh nghiệp Công nghệ thông ...