Học Kỹ Năng Để Nâng Cấp Bản Thân

Ai trong chúng ta cũng đã trải qua con đường học vấn từ thời tuổi thơ đến giai đoạn trưởng thành cũng như quá trình phát triển sự nghiệp hiện tại. Và việc học tập luôn diễn ra dù chúng ta có muốn hay không : chúng ta học từ sách vở, từ Thầy Cô, học từ bạn bè, học từ đồng nghiệp, học từ cấp trên, học từ đối tác và nói theo cách rộng hơn, chúng ta đang học hỏi từ chính cuộc sống hàng ngày.
Trong xã hội ngày nay, có nhiều người đang mang trong mình những suy nghĩ : mình học như vậy đủ rồi, mình cũng đã hơn khá nhiều người xung quanh, mình đã có những sự hiểu biết nhất định về nhiều lĩnh vực, các kỹ năng mình cũng khá…. Thực ra, suy nghĩ như vậy không phải là vấn đề gì quá nghiêm trọng vì đôi khi việc tự tin vào khả năng, kiến thức của bản thân cũng là một điều tốt. Tuy nhiên, suy nghĩ như vậy có thể đúng nhưng chưa đủ và có thể ảnh hưởng khá lớn đến quá trình phát triển sự nghiệp sau này của một người.
Ngày nay, chúng ta không chỉ học tập các kỹ năng chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp mà còn phải trang bị thêm các kỹ năng sống, kỹ năng mềm trên để làm hành trang cho mình. Nhưng còn khá nhiều người chưa hiểu rõ lợi ích của việc học kỹ năng. Sau đây là ba lợi ích chính mà việc học kỹ năng sẽ mang đến cho Bạn :
1. Thay đổi tư duy của bản thân
Chúng ta ai cũng đều biết, bộ não là cơ quan tối quan trọng của cơ thể. Tất cả mỗi hành động của cơ thể đều được sự định hướng từ não. Cũng tương tự như vậy, tất cả những gì chúng ta tương tác với cuộc sống hiện tại cũng bắt đầu từ cách thức suy nghĩ và tư duy của mỗi người.
Có nhiều người không kiểm soát được cuộc sống của mình do không biết cách điều khiển được tư duy. Nếu tư duy chưa đúng sẽ dẫn đến những hành động sai lệch từ đây kéo theo rất nhiều hậu quả cho bản thân và mọi người xung quanh.
Vì vậy, học một kỹ năng mới sẽ giúp cho mỗi người thay đổi tư duy. Chẳng hạn, trước đây Bạn giao tiếp với tư duy “ ai thân thiện với mình thì mình sẽ thân thiện với họ “, cách tư duy này thể hiện sự bị động trong giao tiếp. Nhưng khi tham gia khoá đào tạo kỹ năng giao tiếp thì tư duy của Bạn sẽ thay đổi theo hướng “ cần chủ động và cởi mở trước với mọi người mình gặp “. Hai kiểu tư duy khác nhau dẫn đến các hành động, kết quả giao tiếp khác nhau.
2. Biết cách nhìn nhận về những người xung quanh
Trong một lớp học kỹ năng các học viên đến từ các tỉnh thành khác nhau, công việc của mỗi người rất đa dạng, văn hoá và tính cách của từng cá nhân cũng rất riêng biệt. Trước đây, có không ít người nghĩ mình đã hơn nhiều người xung quanh nhưng khi tham gia lớp học và tiếp xúc chúng ta mới nhận thấy có rất nhiều người dù bằng tuổi mình hoặc thậm chí còn nhỏ hơn nhưng lại hơn mình cả về kiến thức, kỹ năng lẫn kinh nghiệm sống. Từ đấy, mỗi người sẽ tự nhìn nhận lại về bản thân mình để có sự khiêm tốn, điềm đạm hơn khi tiếp xúc với mọi người xung quanh vì có rất nhiều điều hay có thể học hỏi được từ họ.
3. Tăng trải nghiệm của bản thân
Việc tham gia vào các lớp kỹ năng sẽ giúp Bạn có một môi trường để luyện tập cùng với mọi người mà nếu bình thường chỉ có một mình thì rất khó có động lực để luyện tập. Ví dụ, khi học về kỹ năng thuyết trình, Bạn sẽ có cơ hội làm việc cùng với những người mới, phải thuyết trình trước nhiều người và cùng cạnh tranh tích cực với nhau trên lớp. Điều này sẽ giúp cho mỗi người gia tăng cảm hứng học tập để rèn luyện và nâng cao trải nghiệm của bản thân khi sử dụng kỹ năng.
Và khi có nhiều sự trải nghiệm, cọ sát về kỹ năng thì sẽ giúp mỗi người tăng tính thành thạo và hạn chế được các lỗi không đáng có trong quá trình thể hiện kỹ năng. Từ đó, kỹ năng được sử dụng trong công việc thực tế sẽ mang lại hiệu quả thực sự, giúp mọi người đóng góp nhiều giá trị cho Công ty cũng như khẳng định được hình ảnh của bản thân trong mắt mọi người từ bạn bè, đồng nghiệp, gia đình và xã hội.
Vì vậy, học kỹ năng sẽ giúp cho mỗi người thay đổi được tư duy của chính bản thân mình để đổi mới về hành động, biết cách nhìn nhận về những người xung quanh để có thể hoà hợp tốt và gia tăng được trải nghiệm thực tế để góp phần khẳng định được năng lực và giá trị của bản thân mình trong tổ chức cũng như ngoài xã hội.

By |2019-03-05T09:00:21-07:00Tháng Ba 5th, 2019|Kỹ Năng Sống|

Leave A Comment